TIN TỨC CARMAP

Tin Tức

Thứ Năm Tháng Sáu 8, 2023

Mức phạt xe dừng đổ ở nơi có biển cấm dừng là bao nhiêu?

Nếu không chú ý hoặc cố tình đỗ xe ở nơi có biển báo cấm dừng, đỗ người vi phạm có thể bị phạt lên tới 1.000.000 đồng.

Trước khi đến với mức xử phạt cụ thể với các phương tiện đỗ, dừng tại nơi có biển cấm, chúng ta cũng phân biệt rõ hai trạng thái: Dừng và đỗ xe

Ta có thể hiểu: Dừng xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian nhất định còn đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện không giới hạn thời gian.

Nếu khi dừng xe, tài xế không được tắt máy xe, không được rời khỏi vị trí lái, đồng thời phải bật đèn cảnh báo. Đối với đỗ xe, tài xế chỉ được phép rời khỏi xe sau khi thực hiện các biện pháp an toàn.

Vậy theo Luật giao thông đường bộ quy định ra sao?

Theo khoản 1 và khoản 2 Điều 18 của Bộ Luật Giao thông đường bộ năm 2008 có quy định như sau: 

– Dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác.

– Đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không giới hạn thời gian.

Cần lưu ý khi dừng đỗ xe như sau:

– Khi dừng xe, tài xế không được tắt máy xe và không được rời khỏi vị trí lái; đồng thời phải bật đèn cảnh báo. 

– Khi đỗ xe, tài xế chỉ được phép rời khỏi xe sau khi quan sát thấy xe đã đỗ an toàn.

– Tại một số địa điểm có biển cấm đỗ xe, người lái vẫn có thể dừng xe nhưng chỉ được dừng trong một khoảng thời gian ngắn. Còn những khu vực có biển báo cấm dừng đỗ xe, bạn không được phép đỗ xe tại đó.

Biển báo cấm dừng hoặc đỗ xe như thế nào?

Với biển báo cấm dừng xe

Theo QCVN 41:2019/BGTVT được ban hành kèm theo Thông tư số 52/2019/TT-BGTVT, biển báo cấm dừng đỗ xe thuộc nhóm biển báo cấm số P.130 và được đặt tại những nơi cấm dừng, đỗ xe cơ giới (trừ các trường hợp được ưu tiên theo quy định như: xe cứu hỏa và xe cứu thương). Biển báo này có dạng hình tròn, nền màu xanh dương và viền đỏ; được chia thành 4 phần với 2 đường chéo màu đỏ và được làm bằng thép mạ kẽm.

Với biển báo cấm đỗ xe

Theo QCVN 41:2019/BGTVT, biển báo cấm đỗ xe được chia thành 03 loại biển báo nhỏ hơn: 131a, 131b và 131c; với đặc điểm chung là: có dạng hình tròn, nền màu xanh dương, viền đỏ và được chia làm hai phần bởi 1 đường kẻ từ góc trên bên trái đến góc dưới bên phải. So với biển P.131a, biển P.131b có thêm 1 vạch trắng và biển P.131c có thêm 2 vạch trắng kẻ dọc từ trên xuống dưới.

– Biển báo P.131a: cấm các phương tiện giao thông đỗ xe ở những đoạn đường có đặt biển báo này (trừ các xe được ưu tiên theo quy định của pháp luật).

– Biển báo P.131b: cấm các loại xe cơ giới đỗ trên đoạn đường có đặt biển vào những ngày lẻ của tháng (trừ phương tiện được ưu tiên theo quy định của pháp luật).

– Biển báo P.131c: nghiêm cấm tất cả các phương tiện giao thông đỗ xe trên đường có đặt biển báo này vào các ngày chẵn của tháng (trừ các phương tiện được ưu tiên theo quy định của pháp luật).

Mức phạt vi phạm biển cấm dừng đỗ xe

Theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định về mức phạt đối với hành vi dừng đỗ xe tại nơi có các loại biển báo “cấm dừng xe và đỗ xe” và “cấm đỗ xe” như sau:

Với phương tiện là ô tô: 

  • Dừng xe tại nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”, trừ những trường hợp được ưu tiên (Theo điểm h khoản 2 Điều 5). Mức phạt từ: 400.000 – 600.000 VNĐ
  • Đỗ xe nơi có đặt biển “Cấm đỗ xe” hoặc “Cấm dừng xe và đỗ xe” (Theo điểm e khoản 3 Điều 5) mức phạt từ: 800.000 – 1.000.000 VNĐ

Với phương tiện là xe máy:

  • Dừng xe tại vị trí có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”. – Đỗ xe tại nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc “Cấm dừng xe và đỗ xe”.  (Theo điểm h khoản 2 Điều 6) mức phạt từ 200.000 – 300.000 VNĐ

Hy vọng qua thông tin trên bài viết này các bạn đã phân biệt được biển báo cấm dừng và đỗ xe. Mức phạt vi phạm khi đỗ vào nơi có biển báo cấm. Chúc các tài xế lái xe an toàn và không bị vi phạm luật.


Vui lòng chờ