TIN TỨC CARMAP

Tin Tức

Thứ Ba Tháng Sáu 13, 2023

Biển báo giao thông có hình tam giác mang ý nghĩa gì?

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông cơ quan quản lý đã phân chia các loại biển báo giao thông thành một số hình dạng thông dụng khác nhau. bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn ý nghĩa của biển báo giao thông hình tam giác.

Nếu lưu thông trên đường bạn sẽ dễ thấy những biển báo giao thông hình tam giác cân có viền đỏ, nền vàng hình vẽ bên trong màu đen. Hãy cực kỳ lưu ý các biển báo này vì đây là biển báo nguy hiểm – một trong những loại biển báo quan trọng nhất mà người tham gia giao thông cần chú ý.

Một số loại biển báo hình tam giác được sử dụng phổ biến hiện nay

Biển báo tam giác cảnh báo đoạn đường hay xảy ra tai nạn

Biển báo này là biển báo nhằm thông tin cho người tham gia giao thông rằng phía trước là đoạn đường thường xuyên xảy ra tai nạn. Khi nhìn thấy biển báo này người điều khiển phương tiện giao thông cần phải giảm tốc độ và quan sát kỹ xung quanh để tránh những tai nạn không mong muốn.

Biển báo tam giác báo giao nhau với đường sắt

Khi sắp đến đoạn đường giao nhau với đường sắt bạn sẽ dễ bắt gặp loại biển báo này. Biển báo này cung cấp cho người tham gia giao thông bằng hình ảnh mô tả hàng rào hoặc hình ảnh xe lửa màu đen phía trong. Thấy loại biển này bạn cần thận với đoạn đường này vì phía trước sẽ giao nhau với đường sắt, khi di chuyển qua đây cần quan sát kỹ để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Biển báo tam giác phía trước có công trường đang thi công

Biển báo này được đặt trước các công trường trong quá trình thi công sửa chữa hoặc đang làm. Nếu bạn điều khiển phương tiện vào đoạn đường này và gặp biển báo cần phải thực hiện theo đúng hiệu lệnh chỉ dẫn để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Biển báo hình tam giác cảnh báo có dốc nguy hiểm

Biển được đặt trước đoạn đường có dốc nguy hiểm và được mô tả bằng hình con dốc với giá trị độ dốc khác nhau.

Biển báo tam giác cảnh báo phía trước có đường hẹp

Loại biển báo này sẽ được vẽ các đường thẳng hoặc cong màu đen, thể hiện đoạn đường phía trước bị thu hẹp. Đường cong ở bên nào thì bên đps sẽ bị thu hẹp lại. Các tài xế chú ý khi đi đường gặp loại biển báo này cần chuẩn bị tâm thế để tránh va chạm với xe ngược chiều.

Biển báo tam giác báo có đường giao nhau

Biển báo tam giác này thường đặt ở những nơi có đoạn đường phía trước hoặc hai bên giao nhau với các loại đường như: đường đồng cấp, đường ưu tiên đường hai chiều hay vòng xuyến. Hãy quan sát kỹ để tránh vi phạm khi đi qua những đoạn đường có biển báo này.

Biển báo hình tam giác cảnh báo có chướng ngại vật phía trước

Biển được mô tả bằng hình ảnh mũi trên màu đen, được vẽ ngoằn ngoèo và có chướng ngại vật ở phía trước. Loại biển báo hình tam giác này dùng để cảnh báo người điều khiển phương tiện có vật chắn trên đường, nên yêu cầu độ tập trung cao của tài xế.

Các loại biển báo giao thông hình tam giác khác

Ngoài những biển báo trên, cũng còn còn một số loại biển khác như cảnh báo núi lở, cảnh báo có người đi bộ, cảnh báo có gia súc…

Biển báo giao thông hình tam giác có ý nghĩa như thế nào

Theo các quy định của Bộ GTVT, các loại biển báo hình tam giác được bố trí trên những đoạn đường có nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông nhằm để người tham gia giao thông biết trước tính chất nguy hiểm để chú ý lái xe an toàn hơn bằng cách giảm tốc độ, tập trung điều khiển và sẵn sàng xử lý tình huống.

Phạm vi hiệu lực của các loại biển báo giao thông hình tam giác có giá trị trên làn đường của chiều xe chạy. 

Tuy nhiên, theo Quy chuẩn 41 cũng yêu cầu cần hạn chế sử dụng biển báo nguy hiểm và cảnh báo một cách tràn lan nếu các tính chất của đoạn đường phía trước không thực sự gây nguy hiểm.

Như vậy, CarMap vừa cung cấp đến các bác tài về ý nghĩa của biển tam giác và nhận diện các cảnh báo được vẽ trên biển. Hy vọng rằng qua bài viết này các bác tài sẽ chú ý hơn và có một hành trình lái xe an toàn.


Vui lòng chờ