TIN TỨC CARMAP

Tin Tức

Thứ Tư Tháng Sáu 7, 2023

Biển báo giao thông tại Việt Nam, ý nghĩa và vai trò của các loại biển báo giao thông

Khi tham gia giao thông, ngoài việc tuân thủ hiệu lệnh của cảnh sát giao thông, người tham gia giao thông còn dựa vào hệ thống biển báo, cảnh báo giao thông để không vi phạm luật giao thông.

Khái niệm: Biển báo giao thông là gì?

Thực tế hiện nay pháp luật chưa có khái niệm cụ thể về biển báo giao thông. Nhưng ta có thể hiểu rằng biển báo giao thông là những biển báo quen thuộc hàng ngày bạn lưu thông trên đường vẫn gặp. Đây là một trong những điều kiện của quy chuẩn quốc tế về giao thông.

Ta có thể đưa ra khái niệm về biển báo giao thông như sau: Biển báo giao thông là những biển hiệu trên đường thể hiện những thông tin về giao thông nhằm mang đến cho người tham gia giao thông những chỉ dẫn để chấp hành luật một cách chính xác và an toàn.

Biển báo giao thông chia làm mấy nhóm?

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ năm 2008, hệ thống báo hiệu đường bộ, pháp luật quy định các biển báo giao thông đường bộ nằm trong “hệ thống thông báo hiệu đường bộ” gồm: Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, biển báo hiệu, vạch kẻ đường, cọc tiêu hoặc đường chắn tường bảo vệ, rào chắn.

Biển báo giao thông được chia thành 5 nhóm cụ thể:

– Biển báo cấm để biểu thị các điều cấm;

– Biển báo nguy hiểm để cảnh báo các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra;

– Biển hiệu lệnh để báo các hiệu lệnh phải thi hành;

– Biển chỉ dẫn để chỉ dẫn hướng hoặc các điều cần phải biết;

– Biển phụ để thuyết minh bổ sung cho các loại biển cấm, biển báo nguy hiểm, biển hiệu lệnh và biển chỉ dẫn.

Nhìn vào những nhóm biển báo giao thông này, ta có thể thấy mỗi biển báo đều thể hiện một vai trò khác nhau. Mỗi biển báo này được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy trình và nguyên tắc nhất định trên từng đoạn đường để hỗ trợ cho việc di chuyển của người dân dễ dàng và thuận lợi, tránh những tai nạn giao thông tiềm ẩn.

Ý nghĩa của biển báo giao thông

 Giúp xe cộ lưu thông thuận tiện

Với tốc độ phát triển của dân số hiện tại, đường giao thông được coi là cơ sở hạ tầng thiết yếu đối với nhân loại, nhưng cũng phải thấy rằng một hệ thống đường giao thông chằng chịt mà không có chỉ dẫn sẽ khiến người đi đường mất phương hướng và không biết nên làm thế nào để đến được vị trí cần đến. Bên cạnh đó, cũng gây ra sự hỗn loạn trong giao thông. Khi sử dụng biển báo giao thông người tham gia giao thông sẽ nhận thức được cần phải tham gia giao thông như thế nào và xác định được phương hướng giúp giao thông lưu thông và không bị ùn tắc. 

Giúp mọi người tham gia giao thông đúng luật

Biển báo giao thông cũng giúp tạo nên một trật tự giao thông, để người tham gia giao thông không vi phạm luật khi không có người chỉ dẫn trực tiếp.

Đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông

Nhờ có hệ thống biển chỉ dẫn, biển cấm, biển báo nguy hiểm được đặt tại các vị trí hợp lý người tham gia giao thông dựa vào các biển chỉ dẫn này để có phương án xử lý thích hợp. Điều này cũng góp phần giảm thiểu các tai nạn giao thông. Giúp cho hoạt động giao thông có trật tự và có tổ chức. Đặt biển báo ở những khu vực nguy hiểm là một trong những việc làm cần thiết và quan trọng.

Một số loại biển báo giao thông thường gặp, các tài xế nên lưu ý

– Biển báo cấm rẽ trái, rẽ phải:

Biển báo này thường xuất hiện trên các vị trí giao nhau hoặc trên đường một chiều. Nếu tham gia giao thông mà gặp biển báo này bạn sẽ không được rẽ hoặc quay đầu vì đây là đường một chiều hoặc phân luồng nhằm chống ùn tắc khi chuyển hướng trong quá trình tham gia giao thông.

– Biển báo cấm đi ngược chiều hoặc đường một chiều: 

Biến báo này như tên gọi của nó là nó được sử dụng với đường 1 chiều hoặc đường có dải phân cách cho 2 chiều xe. Biển báo được thể hiện bằng 1 đường tròn nền màu đỏ và có đường kẻ gách ngang ở giữa. Việc sử dụng biển báo này giúp người tham gia giao thông đi đúng đường tạo một trật tự khi lưu thông trên đường.

– Biển báo tốc độ tối đa cho phép: 

Biển báo này có đặc điểm nhận diện là một hình tròn đỏ bên trong màu trắng có số bên trong được in đậm chữ số tương ứng với tốc độ cho phép đi trên cung đường đó. Nhờ có biển báo này người lái xe sẽ có cơ sở điều chỉnh tốc độ nhằm đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông trên các cung đường này.

– Biển báo cấm dừng và đậu xe: 

Hệ thống biển cấm dừng đỗ xe nhằm chỉ dẫn cho chủ phương tiện biết một số đoạn đường nhất định không được dừng, đỗ. Nhờ thế việc ùn tắc, trì trệ khi tham gia giao thông sẽ được hạn chế. Biển báo được thể hiện bằng vòng tròn đỏ nền bên trong màu xanh và một đường gạch chéo ở giữa.

– Biến báo cấm xe máy, mô tô và ô tô: 

Nhằm phân luồng xe các biển này sẽ báo cấm từng loại xe. Được áp dụng cho một số cung đường nhất định, những biển báo này nhằm thông báo cho một loại xe nào đó không được tham gia giao thông ở đoạn đường đó mà phải đi một đường khác. Các bác tài khi tham gia nhớ chú ý biển báo này vì nếu không đi vào đường cấm sẽ rất khó xử lý hơn nữa sẽ bị phạt khá nặng.

Hiệu lực của biển báo giao thông

Căn cứ quy định tại Điều 4 Quy chuẩn 41/2019/BGTVT về thứ tự hiệu lực của hệ thống biển báo hiệu như sau:

“Điều 4: Thứ tự hiệu lực của hệ thống báo hiệu:

4.1. Khi đồng thời bố trí các hình thức báo hiệu cùng ở một khu vực có ý nghĩa khác nhau, người tham gia giao thông phải chấp hành loại hiệu lệnh theo thứ tự như sau:

4.1.1. Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.

4.1.2. Hiệu lệnh của đèn tín hiệu.

4.1.3. Hiệu lệnh của biển báo hiệu.

4.1.4. Hiệu lệnh của vạch kẻ đường và các dấu hiệu khác trên mặt đường.”

Theo quy định trên, hiệu lực của người điều khiển giao thông là cao nhất, tiếp theo là đến hiệu lệnh của đèn tín hiệu, sau đó là hiệu lệnh của biển báo hiệu. Người tham gia giao thông cần hiểu rõ thứ tự hiệu lực của hệ thống báo hiểu để tham gia giao thông một cách toàn toàn, đúng quy định của pháp luật.

 


Vui lòng chờ