TIN TỨC CARMAP

Tin Tức

Thứ Năm Tháng Sáu 8, 2023

Mức phạt vì lỗi không tuân thủ biển báo giao thông và vạch kẻ đường mới cập nhật

Mức phạt được đưa ra cho tất cả những ai tham gia giao thông mà không tuân thủ biển báo giao thông và vạch kẻ đường.

Như thế nào là không tuân thủ biển báo giao thông, vạch kẻ đường?

Lỗi không tuân thủ biển báo và vạch kẻ đường có thể hiểu đơn giản là người tham gia giao thông không làm theo hướng dẫn thể hiện trên biển bảo. Hơn thế, các tài xế hay người tham gia giao thông khác cũng phải lưu ý trường hợp biển báo kết hợp với vạch kẻ đường, cần nắm các quy tắc sau để tránh phạm lỗi và bị phạt.

Nếu thấy vạch kẻ đường phân cách làn đường hướng đi là dạng vạch liền thì các phương tiện muốn di chuyển theo hướng định đi trước đó cần thực hiện chuyển làn. Bên cạnh đó, phương tiện tuyệt đối không được đè lên vạch.

Nếu vạch kẻ đường phân cách là nét đứt và người lái xe muốn di chuyển theo hướng khác cần phải chuyển làn trước khi tới vạch dừng xe.

Mức phạt lỗi không tuân thủ biển báo giao thông và vạch kẻ đường

Căn cứ theo Nghị định 100, lỗi không tuân thủ biển báo và vạch kẻ đường mới nhất có khung phạt như sau:

Đối với ô tô: Bị phạt từ 200.000 – 400.000 đồng. Nếu gây tai nạn giao thông, tài xế sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe khoảng 2 – 4 tháng.

Đối với xe máy: Bị phạt từ 100.000 – 200.000 đồng. Nếu gây tai nạn giao thông, người lái sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe khoảng 2 – 4 tháng.

Ngoài ra, lỗi không chấp hành hiệu lệnh và chỉ dẫn của biển báo hay vạch kẻ đường còn được quy định riêng trong trường hợp đi qua đường ngang, cầu chung và hầm đường sắt. Cụ thể, mức phạt trong trường hợp này như sau:

Đối với người đi bộ: Bị phạt từ 60.000 – 100.000 đồng.

Đối với xe đạp, xe đạp máy, xe thô sơ: Bị phạt từ 80.000 – 100.0000 đồng.

Đối với xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện: Bị phạt từ 200.000 – 300.000 đồng.

Đối với xe ô tô và các xe tương tự ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng: Bị phạt từ 800.000 – 1.000.000 đồng.

Làm thế nào để xác định lỗi không tuân thủ biển báo và vạch kẻ đường?

Có một thực tế là việc không tuân thủ biển báo, vạch kẻ đường là hai lỗi khác hoàn toàn so với lỗi sai làn đường, phần đường. Các bác tài nhớ phân biệt hai lỗi này để tránh bị phạt sai vì mức phạt cao hơn lỗi không chấp hành biển báo hiệu.

Theo đó, lỗi không chấp hành hiệu lệnh và chỉ dẫn của biển báo, vạch kẻ đường thường xảy ra tại những đường giao nhau, có đặt biển báo R.411 kết hợp với vạch mũi tên chỉ hướng trên mặt đường.

Như vậy, các tài xế vừa cùng CarMap tìm hiểu thông tin về mức xử phạt vi phạm lỗi không tuân thủ biển báo giao thông và vạch kẻ đường. Rất mong qua bài viết này các bác tài sẽ tham gia giao thông một cách an toàn, đúng luật, tránh mất phạt.

 


Vui lòng chờ