TIN TỨC CARMAP

Tin Tức

Thứ Tư Tháng Sáu 7, 2023

Các biển báo giao thông cần nhớ vì đi đâu cũng dễ gặp

Biển báo giao thông là một trong những công cụ giúp chỉ dẫn cho người tham gia giao thông đúng luật và đảm bảo an toàn cho người – phương tiện. Hãy cùng Carmap khám phá các biển báo giao thông cần nhớ.

Tóm tắt nội dung:

  1. Có bao nhiêu loại biển báo giao thông cần biết
  2. Nhóm biển báo cấm
  3. Biển báo nguy hiểm
  4. Biển hiệu lệnh
  5. Biển chỉ dẫn
  6. Biển phụ
  7. Vạch kẻ đường

Các biển báo giao thông cần nhớ

Trong hệ thống biển báo giao thông được phân chia làm nhiều các nhóm biển báo giao thông khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn là người tham gia giao thông bắt buộc phải ghi nhớ 6 loại biển báo giao thông sau đây:

Biển báo cấm gồm: Cấm dừng, cấm đường, cấm xe thô sơ, cấm người đi bộ, cấm rẽ phải…

Biển cảnh báo nguy hiểm: Thông báo công trường, cầu hẹp, đá lở, đường ngầm, giao nhau với đường ưu tiên…

Biển báo hiệu lệnh: Đường dành cho người đi bộ, ấn còi, tuyến đường có cầu vượt cắt qua…

Biển chỉ dẫn: Chỗ quay xe, bệnh viện, nơi đỗ xe, đường cụt, đường ưu tiên…

Bên cạnh đó còn có các loại biển báo phụ khác như: Biển báo hướng rẽ, hướng đường ưu tiên, đường sắt cắt đường bộ… và một loại chỉ dẫn nữa là vạch kẻ đường ngang hoặc đứng.

Vì đây là các loại biển báo giao thông hay gặp nhất và mỗi loại sẽ có ý nghĩa khác nhau nên việc biết để tham gia giao thông đúng luật vô cùng quan trọng. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn về các loại biển báo này nhé!

Biển báo cấm

Nhận diện biển báo cấm: Biển báo có viền đỏ, nền trắng. Trên nền có hình vẽ màu đen thể hiện điều cấm hoặc hạn chế các phương tiện như: Xe cơ giới, xe thô sơ, người đi bộ…

Với các loại biển báo cấm sẽ có hiệu lực trên tất cả các làn đường hoặc chỉ có giá trị trên một (một số) làn đường của 1 chiều xe chạy. Làn đường được xác nhận dựa trên các vạch dọc phân chia làn được đánh dấu trên mặt đường. Trong trường hợp biển cấm chỉ hạn chế trên một (một số) làn đường thì nhất thiết phải theo biển và có 1 biển phụ số 504 phía bên dưới.

Người tham gia giao thông cần phải chấp hành những điều cấm mà biển báo đã thể hiện. Nhóm biển báo cấm có tổng cộng 39 kiểu (số thứ tự từ 101 đến 140).

Biển báo nguy hiểm

Nhận diện: các biển báo nguy hiểm có dạng hình tam giác đều với nền vàng và viền đỏ. Các hình vẽ trên biển màu đen mô tả cho người đi đường biết phía trước đang có nguy hiểm gì, từ đó có phương án phòng ngừa hoặc xử lý hợp lý. Biển báo nguy hiểm có tổng số 47 kiểu (có số thứ tự từ 201 – 247).

Biển báo hiệu lệnh

Nhận diện: Các biển báo hiệu lệnh có hình dạng tròn và hình vẽ màu trắng trên nền xanh.

Các biển báo này đưa ra hiệu lệnh yêu cầu người tham gia giao thông phải thực hiện bắt buộc. Ví dụ như: Đi thẳng, vòng sang phải, chạy nhanh hơn tốc độ tối thiểu…, nhóm biển báo này có tổng cộng 10 kiểu (Số thứ tự từ 301 – 309).

Biển báo chỉ dẫn

Nhận diện: Biển có hình chữ nhật hoặc hình vuông với hình vẽ màu trắng trên nền xanh. 

Đây là loại biển chỉ dẫn hướng đi hoặc những điều cần biết, nhờ thế người tham gia giao thông biết định hướng hoặc các thông tin có ích khác, biển này cũng có tác dụng trong việc hỗ trợ điều khiển và hướng dẫn giao thông trên đường an toàn, thuận lợi. Nhóm biển này có 48 kiểu (Số thứ tự từ 401 – 448).

Biển báo phụ

Nhận diện: Biển có hình chữ nhật hoặc vuông, nền trắng, hình vẽ màu đen và viền đen.

Biển này thường nằm dưới các biển chính để bổ sung và làm rõ ý cho biển chính. Khi thấy biển phụ đặt dưới biển chính người tham gia giao thông sẽ chủ động hơn. Thông thường thì biển phụ sẽ đặt dưới biển nguy hiểm, biển cấm, hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn. Có tất cả 10 kiểu biển phụ (Số thứ tự từ 501 – 510).

Vạch kẻ đường

Đây cũng được coi là 1 dạng biển báo giao thông với mục đích điều khiển giao thông trên đường. Có hai dạng kẻ đường nằm đứng hoặc nằm ngang. Sử dụng độc lập hoặc kết hợp với những biển báo hiệu đường bộ hay đèn tín hiệu giao thông. Nếu nơi nào vừa có biển báo vừa có vạch kẻ đường thì lái xe nên tuân thủ theo biển báo hiệu.

Vậy là chúng ta vừa khám phá thông tin về các dạng biển báo phổ biến và thường xuyên bắt gặp khi lưu thông trên đường. Hiện nay, CarMap đã cung cấp ra ứng dụng bản đồ số có các biển báo, biển cảnh báo… một cách chi tiết. Các bác tài hãy sử dụng bản đồ CarMap để tiện theo dõi nhé. Chúc các bác tài luôn bình an trên mọi hành trình.

 


Vui lòng chờ