TIN TỨC CARMAP

Tin Tức

Thứ Hai Tháng Sáu 19, 2023

Biển báo giao thông hình tròn: Vai trò và ý nghĩa

Biển báo giao thông hình tròn có lẽ chúng ta đã bắt gặp khá nhiều tuy nhiên không phải ai cũng biết vai trò và ý nghĩa của nó. Cùng CarMap tìm hiểu về biển báo giao thông hình tròn qua bài viết này.

Hiện có những biển báo giao thông hình tròn nào?

Theo quy chuẩn, biển báo hiệu đường bộ được chia thành 5 nhóm cơ bản sau: Biển báo cấm; biển hiệu lệnh; biển báo nguy hiểm và cảnh báo; biển chỉ dẫn; biển phụ, biển viết bằng chữ. Có 2 nhóm biển mang hình dáng chủ yếu là hình tròn bao gồm nhóm biển báo cấm và biển báo hiệu lệnh.

Ở nhóm biển báo cấm sẽ chủ yếu có dạng hình tròn, viền đỏ, nền màu trắng, trên nền có hình vẽ hoặc chữ số, chữ viết màu đen thể hiện điều cấm, trừ một số trường hợp đặc biệt. Có phân các biển báo cấm thành các nhóm nhỏ sau:

  • Biển báo hình tròn cấm người và phương tiện

Biển báo dạng này mang ý nghĩa cấm người và phương tiện đi vào phần đường phía trước. Đối tượng bị cấm được biểu thị bằng hình ảnh màu đen, nằm trong biển hình tròn.

  • Biển báo hình tròn cấm rẽ 

Biển dạng này được đặt ở những đoạn đường mà các phương tiện hoặc chỉ riêng ô tô không được rẽ trái, rẽ phải, quay đầu hay đi thẳng. Hình ảnh phương tiện bị cấm rẽ hoặc hướng cấm rẽ có màu đen, được đặt trong hình tròn nền trắng, viền màu đỏ.

  • Biển báo hình tròn cấm vượt, cấm đỗ 

Biển báo cấm dừng và đỗ xe có đặc điểm là hình ảnh biểu thị màu trắng, nền xanh và viền đỏ. Biển báo cấm vượt có hình ảnh màu đen và đỏ trên nền trắng, viền đỏ.

  • Biển báo hình tròn hạn chế 

Biển báo dạng này chủ yếu nhằm thông báo những điều mà phương tiện bị hạn chế trên đường. Hình ảnh biểu thị màu đen trên nền biển trắng và viền đỏ.

Một số biển báo hình tròn khác tài xế nên biết

Ngoài những dạng biển báo hình tròn nêu trên, chúng ta còn có hệ thống biển báo hiệu lệnh có hình tròn màu xanh dương, hình vẽ màu trắng. Biển này là đặc trưng cho hiệu lệnh thông báo cho người tham gia giao thông được biết.

Theo quy định, biển báo giao thông hình tròn gồm nhóm biển báo cấm và biển báo hiệu lệnh. Mỗi nhóm có phạm vi hiệu lực riêng biệt.

Như đã phân tích, biển báo giao thông hình tròn gồm nhóm biển báo cấm và biển báo hiệu lệnh. Mỗi nhóm biển lại có ý nghĩa khác nhau. Thậm chí phạm vi hiệu lực của từng nhóm biển cũng có quy định riêng.

Với nhóm biển báo cấm:

Nhóm này để biểu thị các điều cấm mà người tham gia giao thông không được vi phạm. Nhóm biển này có giá trị hiệu lực trên các làn đường của chiều xe chạy.                               

Với nhóm biển hiệu lệnh

Nội dung biển hiệu lệnh thể hiện các hiệu lệnh mà người tham gia giao thông bắt buộc phải chấp hành (trừ một số biển đặc biệt). Nhóm biển báo này cũng có giá trị áp dụng trên tất cả các làn đường hoặc giá trị trên 1 hoặc 1 số làn đường theo biển báo trên đường.

Tất cả những người và phương tiện khi tham gia giao thông đều phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ và trong đó có cả biển báo giao thông.

Trong trường hợp trên đường được bố trí nhiều loại báo hiệu giao thông khác nhau thì người tham gia giao thông cần thực hiện theo các thứ tự sau:

  • 1. Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông
  • 2. Hiệu lệnh của đèn tín hiệu
  • 3. Hiệu lệnh của biển báo hiệu
  • 4. Hiệu lệnh của vạch kẻ đường và các dấu hiệu khác trên mặt đường.

Bài viết vừa cung cấp các thông tin về các biển báo giao thông hình tròn. Nếu có thắc mắc về các loại biển báo và mức phạt giao thông, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 0932.891.414 để được tư vấn chi tiết.

 


Vui lòng chờ